Hơn 75% người ung thư vú phát hiện bệnh sớm

09.11.23 | 08:56

Số liệu thống kê từ Bệnh viện K cho thấy tỷ lệ người bệnh được chẩn đoán ung thư đã đảo chiều, từ hơn 70% phát hiện muộn nay chuyển thành hơn 75% ở giai đoạn sớm, giúp điều trị hiệu quả.

Thông tin được các chuyên gia nêu tại diễn đàn Người bệnh ung thư vú “Bạn không chiến đấu một mình” năm 2023, ngày 8/11. Tại buổi diễn đàn, người bệnh cập nhật những tiến bộ mới nhất trong sàng lọc, chẩn đoán, điều trị ung thư vú; được các bác sĩ tư vấn về tâm lý, sức khỏe tình dục cũng như cách chăm sóc da trong trong quá trình điều trị.

Ung thư vú là bệnh phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2020 có tới hơn 2,2 triệu phụ nữ được phát hiện ung thư vú và có tới gần 685.000 trường hợp tử vong. Châu Á hiện chiếm tới 45% số ca ung thư vú toàn cầu và số ca mắc mới dự kiến sẽ tăng 21%, kéo theo tỷ lệ tử vong tăng 27,8% trong giai đoạn 2020-2030.

Ở Việt Nam, ung thư vú cũng là loại ung thư hàng đầu, chiếm 25,8% các trường hợp u ác tính ở nữ giới, với hơn 21.555 người được phát hiện bệnh và 9.345 bệnh nhân tử vong mỗi năm. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp

“Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp”, đại diện viện K cho hay.

Bệnh nhân ung thư vú cập nhật những tiến bộ mới nhất trong sàng lọc, chẩn đoán, điều trị ung thư vú. Ảnh: T. Trang

Bệnh nhân ung thư vú cập nhật những tiến bộ mới nhất trong sàng lọc, chẩn đoán, điều trị ung thư vú. Ảnh: T. Trang

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Bá Tĩnh, Phó giám đốc Quỹ Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế), cho biết yếu tố tiên quyết vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Do đó, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 trở lên) là rất quan trọng.

Trong đó, hơn 10 năm qua, chiến dịch Chung tay vì phụ nữ tôi yêu thuộc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng đã tầm soát ung thư vú cho hơn 72.000 phụ nữ trên toàn quốc. Ông Lennor Carrillo, đại diện Roche Pharma Việt Nam, đánh giá chiến dịch đã giúp tỷ lệ bệnh nhân ung thư vú được chẩn đoán sớm tăng cao, từ đó chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, việc chị em nâng cao ý thức, có thói quen khám định kỳ cũng góp phần sớm phát hiện bệnh.

Hiện, tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện K đã ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới ở mức trên 70%. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống thêm sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú có thể đạt tới 100% nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0). Tỷ lệ này giảm còn 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và 25% ở giai đoạn IV.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú gồm: Sờ có khối u ở vú, hoặc vùng xung quanh như dưới nách; vú thay đổi về hình dạng và kích thước vùng da ở ngực; núm hoặc quầng vú xuất hiện vảy, đỏ hoặc sưng. Ngoài ra, các dấu hiệu khác như núm vú bị tụt, đau nhức; tiết dịch hoặc dịch có lẫn máu ở đầu vú. Khi có triệu chứng bất thường, chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, sớm phát hiện bệnh, điều trị kịp thời.