THỨC ĂN NHANH LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ VÚ Ở NGƯỜI TRẺ

23.10.23 | 17:15

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy ăn nhiều đường, carbohydrate và thực phẩm chế biến sẵn ở độ tuổi 13 đến 20 làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai.

Hầu hết chúng ta đều biết chế độ ăn nhiều đường, carbohydrate và thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư nói chung cũng như béo phì và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Vú cho thấy chế độ ăn này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với các bé gái tuổi teen, khi các em đang bước vào tuổi dậy thì và phát triển ngực, vì nó có khả năng dẫn đến phát triển ung thư vú trong tương lai.

Nữ giới tuổi vị thành niên hạn chế ăn thức ăn nhanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Adobe Stock
Nữ giới tuổi vị thành niên hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Adobe Stock

Công trình được đăng trên tạp chí Breast Cancer Research vào tháng 10. Các chuyên gia từ Đại học Y khoa Nam Carolina (MUSC) đã phát hiện thức ăn nhanh, đồ ăn vặt có nồng độ glycat hóa bền vững (AGEs) cao làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú.

AGEs là những hợp chất có hại, hình thành từ protein hoặc chất béo bị glycat hóa sau khi tiếp xúc với đường. Chúng là nguyên nhân gây tổn hại hệ thần kinh, bệnh về mắt, thận và tim.

Các tác giả cho biết mức AGEs tăng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, chúng gần như bị bỏ qua do thiếu nghiên cứu về mối liên hệ nhân quả trực tiếp.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã nấu thức ăn gốc glucose ở nhiệt độ 120 độ C trong 15 phút, tạo ra các sản phẩm có phổ AGEs thường thấy trong thực phẩm chiên, nướng. Sau đó, họ chia chuột thí nghiệm thành ba nhóm: nhóm đối chứng với chế độ ăn chuột thông thường, nhóm ăn thực phẩm có AGEs nồng độ thấp và nhóm ăn thực phẩm có AGEs nồng độ cao.

Các chuyên gia cho biết nữ giới từ 13 đến 20 tuổi nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn để ngăn ngừa ung thư vú. Ảnh: Stock Adobe

Các chuyên gia cho biết nữ giới từ 13 đến 20 tuổi nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn để ngăn ngừa ung thư vú. Ảnh: Stock Adobe

Các chuyên gia phát hiện các con chuột ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo bị glycat hóa tạo ra tế bào vú bất thường, có sự thay đổi ở mô vú tương tự các bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu. Sự thay đổi này ở người được gọi là tình trạng “gia tăng mật độ vú”, thể hiện ở ảnh chụp quang tuyến vú.

Phát hiện này không cho thấy mối liên hệ nhân quả trực tiếp giữa thực phẩm có nồng độ AGEs cao và ung thư phú. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng việc tiêu thụ đồ ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ tạo tế bào vú bất thường, dẫn đến ung thư vú trong tương lai.

Tiến sĩ Steven Quay, người không tham gia vào nghiên cứu trên, cho hay tuy điều trị ung thư vú là một trong những phương pháp tiên tiến và thành công nhất trong lĩnh vực ung thư, việc ngăn ngừa bệnh là mục tiêu tiếp theo nhằm làm thay đổi sức khỏe của phụ nữ.

“Sự phát triển của vú ở tuổi dậy thì tạo ra khoảng thời gian dễ bị tổn thương trong vài năm. Bất kỳ sự tác động nào về môi trường, bao gồm chụp X-quang ngực quá mức hoặc các sản phẩm độc hại từ việc nấu thức ăn nhanh, đều có thể bị khuếch đại nếu nó xảy ra ở tuổi dậy thì. Hiểu biết về mối liên hệ giữa sự phát triển vú và bệnh ung thư vú trong tương lai nên được sử dụng để đưa ra các hướng dẫn về dinh dưỡng cho bé gái vị thành niên”, ông nói thêm.

Lứa tuổi dậy thì hay bất kì độ tuổi nào chị em cũng cần bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cơ thể của mình thật tốt, đặc biệt là sức khoẻ của vú. Ngoài việc hạn chế thức ăn nhanh, chị em có thể thử một vài phương pháp để chăm sóc ngoại hình, cơ thể của mình. Có thể kể đến một số phương pháp như tập thể dục, có chế độ ăn uống lành mạnh, mặc áo ngực đúng kích cỡ, có tư thế ngủ đúng cách và sử dụng thực phẩm chức năng.

Các biện pháp trước đó có thể sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian công sức của chị em, nên nếu là một người bận rộn với cuộc sống, ưa chuộng sự nhanh gọn bạn nên lựa chọn thực phẩm chức năng làm người bạn đồng hành hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cơ thể, sức khoẻ vú của bạn.

Cũng giống như việc lựa chọn thức ăn có lợi cho sức khoẻ, việc lựa chọn sản phẩm nào để sử dụng cũng là một câu hỏi được chị em quan tâm rất nhiều. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng chăm sóc vú, một trong các sản phẩm được đông đảo chị em tin dùng chính là Viên sủi Lady- sản phẩm hỗ trợ bổ sung nội tiết tố, tăng size và săn chắc vòng 1.

Thấu hiểu, đồng hành và sẻ chia những nỗi lo lắng, băn khoăn của chị em phụ nữ, Viên sủi Lady được ra đời để bảo vệ sức khoẻ vú, bảo vệ sự an tâm của chị em về vòng 1 của mình. Viên sủi Lady hỗ trợ săn chắc vòng 1 là thực phẩm chức năng được nghiên cứu theo công nghệ hiện đại, với mục đích cải thiện những trường hợp ngực nhỏ sau sinh, ngực lép, xuống cấp thiếu cân đối. Đặc biệt nó còn giúp cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố.Nhờ những thành phần dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên vô cùng quý giá, sản phẩm Viên sủi Lady gia tăng kích thước vòng ngực mang đến những công dụng tuyệt vời:

– Giúp bổ sung và tăng cường nội tiết tố nữ Estrogen bị thiếu hụt ở cơ thể của các chị em. Nhờ đó giúp hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý và gia tăng ham muốn tình dục tốt hơn.

– Giúp hỗ trợ cải thiện và tăng cường kích thước vòng ngực một cách tự nhiên mà an toàn, từ đó giúp chị em không còn cảm giác tự ti, xấu hổ nữa.

– Giúp phòng ngừa các chứng bệnh về phụ khoa có thể mắc phải, khiến cơ thể trở nên khỏe mạnh, tràn trề năng lượng.

– Giúp chống lại quá trình oxy hóa, cải thiện nhan sắc, vẻ đẹp làn da, giúp da trắng sáng, hồng hào, láng mịn. Nhờ đó các chị em sẽ càng thêm trẻ trung, cuốn hút.

Với Viên sủi Lady, bạn có thể dễ dàng lựa chọn vòng 1 tròn đầy, săn chắc và một cuộc sống hạnh phúc viên mãn.