U ngực tăng kích thước trong thai kỳ có phải ung thư?

24.02.24 | 15:00

Tôi mang thai 12 tuần, khối u nhỏ ở ngực bắt đầu tăng kích thước. Đây có phải ung thư, có thể phẫu thuật khi đang mang thai không? (Hoàng Oanh, Đăk Lăk)

Trả lời:

Phụ nữ mang thai có thể bị đau hoặc thay đổi cảm giác nhũ hoa, ngực tăng kích thước, thay đổi màu sắc. Các ống dẫn sữa dài và phân nhánh, tăng sinh mạch máu.

U ngực trong thời kỳ mang thai thường là u sợi tuyến (u xơ lành tính) đã có sẵn trước đó. Dưới tác động của hormone estrogen và progesterone tăng cao trong thai kỳ, u ở ngực đều tăng kích thước. Sau khi sinh con, u giảm kích thước hoặc biến mất. Do đó, bác sĩ thường trì hoãn phẫu thuật u sợi tuyến cho thai phụ và theo dõi, ngoại trừ trường hợp u phát triển nhanh hoặc quá lớn.

Bác sĩ Huỳnh Bá Tấn tư vấn cho người bệnh u vú tăng kích thước trong thai kỳ. Ảnh minh họa: Nguyễn Trăm.

Bác sĩ Huỳnh Bá Tấn tư vấn cho người bệnh u vú tăng kích thước trong thai kỳ. Ảnh minh họa: Nguyễn Trăm.

Trường hợp u tăng kích thước nhanh trong 1-2 tháng, nghi ngờ u diệp thể (loại u hình chiếc lá, có thể lành tính hoặc ác tính), bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Người bệnh được phẫu thuật trong ba tháng giữa thai kỳ, khi hormone nội tiết hoạt động ổn định, tử cung ít nhạy cảm gây cơn gò, không ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu phẫu thuật vào ba tháng đầu hoặc ba tháng cuối thai kỳ, thai phụ phải sử dụng thuốc gây tê, gây mê, kháng sinh dễ dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi, sẩy thai, sinh non.

U sợi tuyến tăng kích thước không đáng kể, không đau, có thể theo dõi, chưa cần phẫu thuật ngay. Sau sinh, nếu u không giảm kích thước, người bệnh cần đi khám để được siêu âm, chụp nhũ ảnh kiểm tra.

Trường hợp của bạn nên đến bệnh viện để được siêu âm, đánh giá cấu trúc ngực, loại trừ khả năng ung thư vú.

Ung thư vú đang trẻ hóa, phụ nữ mang thai xuất hiện u hay u phát triển bất thường nên đến bác sĩ chuyên khoa Ngoại Vú khám. Người bệnh được siêu âm, đánh giá cấu trúc vú, không gây nguy cơ bức xạ cho bệnh nhân và thai nhi.

Hormone estrogen kích thích tăng sinh các ống tuyến và thùy của tuyến vú (có chức năng sản xuất sữa), mạch máu, lưu lượng máu khiến khó phát hiện bất thường trên siêu âm, nhũ ảnh. Người bệnh nên khám ở bệnh viện có chuyên khoa Ngoại Vú với trang thiết bị máy siêu âm hiện đại để có chẩn đoán chính xác, loại trừ khả năng ung thư vú.